วิธีติดสติ๊กเกอร์ให้เรียบ

(1/5) > >>

Temjung99:
สวัสดีครับ วันนี้ ผมจะออกมานำเสนอเรื่อง การติดสติ๊กเกอร์ให้เรียบครับ

หลายๆ ท่านอาจเคยคิดจะติดสติ๊กเกอร์บนตัวถังรถ ซึ่งมีส่วนเว้า โค้งบ้าง นูนบ้าง ติดไปได้หน่อยสติ๊กเกอร์ย่น หรือโป่ง ก็ละเลิกไม่ติดเลยก็มีเพราะออกมาขี้เหล่
จริงๆ แล้วการติดสติ๊กเกอร์บริเวณส่วนเว้าส่วนโค้งให้เรียบไม่ยากหรอกครับ  วิธีติดสติ๊กเกอร์นี้ผมใช้ประจำเวลาสร้างเครื่องบินบังคับเล่นเอง ซึ่งมีบริเวณโค้งมากใช้วิธีติดสติ๊กเกอร์แบบนี้สะดวกดีครับ
เลยอยากเอามาบอกกันอ่ะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ กับคนอื่นๆ ด้วยครับ

วัสดุอุปกรณ์
1. น้ำสบู่ (แต่ผมใช้น้ำยาสระผม)
2. ไดร์เป่าผม
3. ผ้า
4. กรรไกร
5. คัทเตอร์
6. สติ๊กเกอร์

หมายเหตุ การติดสติ๊กเกอร์บริเวณที่โค้งมากๆ อาจต้องตัดสติ๊กเกอร์เป็นสองชิ้น หรือมากกว่านั้นแล้วแต่กรณี
ปล. ล้างรถให้สะอาดก่อนทำนะครับ สติ๊กเกอร์จะได้เกาะติดดีขึ้นครับ

เริ่มแรกก็ผสมน้ำสบู่/น้ำผสมยาสระผม  เลยครับ (ผมผสมเยอะหน่อยเสร็จแล้วกะล้างรถต่อเลย)


ต้นแบบก็ A-Class ครับช่วงไฟท้ายกับกระจกท้ายประตูผู้โดยสาร
 

ส่วนนี่นายแบบของเรา
 


ผมเริ่มติดตรงช่วงไฟท้ายต่อกับหลังคาก่อนครับ ตัดสติ๊กเกอร์ให้ใหญ่กว่าขนาดจริง ครับ ทาน้ำสบู่ลงไปบริเวณพื้นผิวรถ ตรงที่เราจะติดสติ๊กเกอร์ แล้วก็ค่อยๆ ไล่ติดสติ๊กเกอร์
จากบนลงล่าง หรือ จากล่างขึ้นบนก็ได้คับ แต่เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งนะครับจากนั้นให้ตัดส่วนที่เกินออกเอาไดร์เป่าผมมาเป่าสติ๊กเกอร์ให้อ่อนตัว สติ๊กเกอร์จะหดทำให้ตึงและเรียบติดกับพื้นผิวครับแล้วก็ทำด้านท้ายของกระจกผู้โดยสาร ทำให้ครบทั้งสองข้างครับถอดใบปัดน้ำฝนออก ตรงนี้จะมีเบ้าโบ๋อยู่ตรงกลาง ให้เราตัดสติ๊กเกอร์เว้นช่องตรงกลางไว้ด้วย แล้วติดลงไป ตามด้วยไดร์เป่าผม เอาผ้ารองนิ้วมือ แล้วรีดสติ๊กเกอร์ขณะที่เป่าด้วยไดร์เป่าผม ให้เรียบ บริเวณนี้เมื่อเราเอาฝาครอบน๊อตใบปัดน้ำฝนหลังมาใส่คืนก็จะบังมองไม่เห็นแล้วครับตอนที่ติดสติ๊กเกอร์ลงไปบริเวณที่นูน โค้ง นั้นจะเห็นว่าสติ๊กเกอร์มันจะย่นๆ ช่างมันครับ มันอยากย่นให้มันย่นไป เดี๋ยวเจอไดร์เป่าเอานิ้วรีดก็เรียบแล้วครับตอนที่วางสติ๊กเกอร์ลงบนน้ำสบู่จะรู้สึกว่าสติ๊กเกอร์ไม่ค่อยติดกับรถ ไม่ต้องตกใจครับ ถูกต้องแล้ว เราจะได้ปรับเลื่อนสติ๊กเกอร์ได้ง่าย และรีดฟองอากาศได้ง่ายด้วยครับ พอเจอไดร์เป่าเดี๋ยวก็แห้ง แถมกาวเจอความร้อนก็จะติดเหมือนไม่มีน้ำสบู่เลยล่ะครับบริเวณขอบชิ้นงานให้เว้นสติ๊กเกอร์ไว้สักสองเซนติเมตร แล้วพับเข้าไปเอาไดร์เป่าเอาผ้ารองแล้วรีดให้ติดกับตัวรถเพื่อที่สติ๊กเกอร์จะได้ไม่หลุดครับ


อ่ะเสร็จล่ะดูใกล้ๆ ว่าเรียบไหม?  ผมทำได้เรียบที่สุดเท่านี้แหล่ะครับ


ขำขำ ครับ 
ปล ถึงจะมีน้ำสบู่กับไดร์เป่าผมช่วย ก็ใช่ว่าจะเรียบทุกจุดนะครับ ต้องใจเย็นๆ และฝึกทำด้วยครับ ทำครั้งแรกๆ อาจไม่เรียบก็ลอกออกแล้วติดใหม่ แป๊บเดียวเดี๋ยวก็ทำได้ครับ  :)

GD3w = dew:
สวยดีครับ   สงสัยทำลำบากน่าดูเนอะ  กว่าจะตัดได้แต่ละส่วนๆ 
เก่งจัง

Saleng_007:
สวยครับ ว่างๆ ติดโคมหลัง ให้มั่งจิ

Elizabeth^L^:
 :o  อย่างเทห์ค่ะ

FITTO_GD3:
ติดฟิล์มครึ่งหลังดำด้วย แจ่มเลยยย ;D ;D ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป